An cư, lạc nghiệp là suy nghĩ đã ăn sâu vào tiềm thức của người Á Đông. Mỗi người đều muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà, một nơi để trở về sau một ngày làm việc cực nhọc. Vậy có nên vay tiền mua nhà không? Đó là một câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đặt ra. Vậy những lý do nên vay tiền để mua nhà:

Giá nhà đất tăng trưởng hàng năm

Không giống như những tài sản khác như xe hơi, xe máy, điện thoại… giá giảm qua thời gian khi sử dụng. Giá trị nhà đất ngày càng tăng. Nhất là tại khu vực đông đúc dân cư như Hồ Chí Minh, số lượng cá nhân chưa có nhà đất ngày càng nhiều. Nhu cầu sở hữu của họ ngày càng cao thì tốc độ tăng giá của nhà đất đôi lúc còn nhanh hơn nhiều so với số tiền bạn tích luỹ được. 

có nên vay tiền mua nhà không

Giúp bạn có động lực, có mục tiêu để làm việc để trả nợ

Sức mạnh của con người còn tiềm ẩn rất nhiều trong mỗi cá nhân. Đôi khi họ làm việc trên cơ quan về là muốn nằm lười ra không muốn làm gì nữa. Nhưng lạ thay khi bạn có một mục tiêu để phấn đấu thực hiện, thì bạn sẽ có động lực mạnh mẽ, không biết đông lực ấy tới từ đâu giúp kiếm được nhiều tiền hơn. Thay vì làm 1 công việc tèng tèng mỗi ngày, bạn nhận thêm công việc về nhà làm thêm, đầu tư chỗ này chỗ kia đem lại thêm thu nhập cho bạn. Từ đó nhanh chóng trả hết nợ.

Giúp bạn tiết kiệm hơn để trả nợ tiền mua nhà

Khi bạn đang ôm một cục nợ trong ngân hàng, bạn phải trả tiền gốc lãi hàng tháng. Tâm lý của bạn sẽ tự động điều chỉnh, bạn không còn thoải mái chi tiêu, phung phí tiền bạc. Bạn sẽ phải tự hạn chế nhu cầu chi tiêu, lãng phí để dành tiền trả nợ. Đối với phụ nữ thay vì mua sắm, đi shopping 1 tuần 3 lần thì chuyển sang 2 tuần mình đi 1 lần. Đàn ông thì từ nhậu 3 lần/ tuần thì chỉ còn 1 tuần/ lần… Điều đó vừa tiết kiệm, vừa sở hữu được 1 tài sản lớn trong tương lai phải không nào.

Có một không gian riêng tư cho gia đinh sinh hoạt

Khi bạn ở nhà trọ, tâm lý của bạn không quan tâm nhiều đến nó, nhà trọ sao cũng được vì nó không phải là của bạn. Nhưng khi bạn sở hữu một ngôi nhà riêng, bạn sẽ cảm thấy khác, bạn thích chăm chút đến không gian riêng tư của bạn. Nơi mà bạn sinh hoạt, ăn uống và trở về sau một ngày làm việc. Ngoài ra con bạn còn thoải mái vui đùa, thoả sức tìm tòi phát triển trong chính ngôi nhà của nó mà không sợ sự la mắng của bà chủ khu trọ khó tính.


Hướng dẫn mua nhà trả góp tại HCM

Với sự phát triển vượt bậc của hệ thống ngân hàng thì vay tiền mua nhà trả góp dễ dàng hơn bao giờ hết, đặc biệt tại TPHCM, Hà Nội và các thành phố lớn trong cả nước. Rất nhiều ngân hàng có thể hỗ trợ bạn, trong đó các ngân hàng có vốn nhà nước như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, khối ngân hàng tư nhân như Vpbank, MBbank, Sacombank.

Lưu ý: Các ngân hàng có vốn nhà nước thường có lãi suất thấp hơn ngân hàng tư nhân nhưng kèm theo đó là thủ tục rườm rà hơn … Ngân hàng thường hỗ trợ cho vay khoảng 70% giá trị bất động sản của bạn. Vậy các thủ tục, giấy tờ cần thiết vay vốn ngân hàng để mua nhà trả góp như thế nào.

HƯỚNG DẪN MUA NHÀ TRẢ GÓP TẠI HCM

Hô sơ pháp lý

– Chứng minh nhân dân của bạn, nếu bạn có gia đình thì CMND của 2 vợ chồng.  Nếu bạn đã đổi sang căn cước công dân thì thay CMND bằng Căn cước công dân nhé.

– Sổ hộ khẩu của bạn

– Đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng. Nếu bạn đang độc thân thì xin xác nhận tình trạng độc thân của bạn ở địa phương bạn sinh sống từ 18 tuổi đến nay.

Nguồn thu nhập

Có rất nhiều nguồn thu nhập có thể tính vào nguồn thu nhập của bạn để thanh toán khoản vay cho ngân hàng.  Nhưng đây phải là những nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, đảm bảo bạn có khả năng trả nợ được tiền vay cho ngân hàng, cụ thể như sau:

– Hợp đồng lao động công ty bạn đang công tác. Nếu bạn nhân lương qua ngân hàng thì ra sao kê tài khoản bạn nhận lương 3 tháng gần nhất nhé, còn nhận tiền mặt thì xác nhận lương của công ty bạn 3 tháng gần nhất.

– Nguồn thu từ tiền cho thuê nhà trọ thì bạn mang sổ hồng khu nhà trọ, sổ tạm trú của khách trọ, hợp đồng cho thuê nhà trọ để cung cấp cho cán bộ tín dụng nhé.

– Cho thuê xe thì bạn cung cấp cavet xe, hợp đồng thuê xe thậm chí cung cấp sao kê trả tiền thuê xe hàng tháng qua ngân hàng thì quá tốt.

– Nếu bạn kinh doanh thì mang theo giấy phép kinh doanh, sổ ghi chép tình hình kinh doanh, báo cáo kinh doanh, một số hoá đơn chứng từ mua bán hàng của bạn.

Tài sản bảo đảm

  • Sổ hồng tài sản bạn muốn dùng đảm bảo cho khoản vay ngân hàng.
  • Hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán công chứng nếu bạn đã đi công chứng nhé
  • Bản vẽ hiện trạng, thông báo lệ phí trước bạ

Đây là những hồ sơ cần thiết bạn cần mang để cán bộ ngân hàng thẩm định hồ sơ vay cho bạn. Thủ tục vay cực kỳ nhanh, tầm 7 – 10 ngày là bạn có thể nhận được tiền sau khi cung cấp đầy đủ hồ sơ.

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn giá trị ngôi nhà của bạn vừa với khả năng tài chính của mình.

Thu nhập hàng tháng của bạn – Tất cả chi phí > Số tiền gốc, lãi hàng tháng.

Ví dụ như: Thu nhập của bạn 20 triệu, chi phí hàng tháng: 8triệu, thu nhập còn lại là 12 triệu chi trả cho khoản vay trả hàng tháng 9 triệu là phù hợp. Tránh tình trạng khi tình hình tài chính quá khó khăn khiến bạn phải mất ăn, mất ngủ để có tiền trả nợ hàng tháng nhé.

Sau khi mua được nhà rồi, vậy về nhà mới cần làm gì để làm ăn thuận lợi, gia đình yên ấm. Đọc thêm bài viết này nhé: “Về nhà mới cần làm gì? 10 việc quan trọng bạn cần phải làm khi về nhà mới“.

 

Có nên vay tiền mua nhà không? Hướng dẫn mua nhà trả góp tại HCM
5 (100%) 2 votes