Thời gian gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng, vay vốn ngày càng đơn giản và dễ dàng. Khách hàng chỉ cần cung cấp giấy tờ, hồ sơ cần thiết, đáp ứng đủ các nhu cầu theo quy định của ngân hàng. Sau đó cán bộ ngân hàng thẩm định hồ sơ và cho vay. Thật đơn giản phải không nào. Các vấn đề chính khách hàng cần quan tâm khi đi vay ngân hàng.

Thông thường thời gian cán bộ ngân hàng nhận hồ sơ, soạn hồ sơ, đi công chứng và giải ngân trong khoảng 7 ngày làm việc.

vay vốn ngân hàng

Mục đích sử dụng vốn

Có nhiều mục đích vay vốn khác nhau cụ thể như sau:

  • Cho vay sản xuất kinh doanh
  • Cho vay mua nhà, mua đất
  • Cho vay xây nhà, sửa nhà
  • Cho vay mua xe ôtô
  • Cho vay phục vụ tiêu dùng cá nhân
  • Cho vay chứng minh tài chính
  • Các mục đích cho vay khác

Lãi suất cho vay

Lãi suất cho vay là tỷ lệ mà theo đó số tiền lãi người vay phải trả cho việc sử dụng tiền mà họ đã vay.

Ví dụ: 1 khách hàng vay 1 tỷ trong 100 tháng, lãi suất 12%/năm -> 1%/tháng. Vậy mỗi tháng họ phải trả:

Tiền lãi 1.000 triệu x 1% = 10 triệu mỗi tháng.

Tiền gốc: 1000/100 = 10 triệu đồng

Tổng gốc lãi: 20 triệu đồng

Tuỳ vào mức thu nhập mà các bạn tính toán số tiền vay cho hợp lý nhé. Đừng vay quá nhiều mà ôm nợ khiến bạn rơi vào tình trạng ăn không ngon ngủ không yên nhé. Thậm chí trong trường hợp xấu nhất không trả nổi nợ phải bán tài sản đi để trả nợ.

Các bạn có biết hiện tại có 2 cách tính tiền lãi được sử dụng phổ biến đó là dư nợ giảm dần và lãi suất trên dư nợ gốc.

  • Lãi suất theo dư nợ giảm dần: số tiền lãi sẽ tính trên dư nợ thực tế bạn còn nợ. Ví dụ như bạn vay 100 triệu, bạn đã trả 40 triệu, bạn còn nợ 60 triệu đồng. Lãi sẽ tính trên 60 triệu bạn còn nợ.
  • Lãi suất trên dư nợ gốc: lãi sẽ được tính trên số tiền bạn vay ban đầu trong suốt thời gian vay. Ví dụ: như vay 100 triệu trong 10 tháng, lãi suất 12%. Thì tháng nào bạn cũng sẽ trả tiền lãi bằng nhau tính trên dư nợ 100 triệu ban đầu trong suốt thời gian vay.

Thời gian vay

Là khoảng thời gian xác định người vay sẽ thanh toán hết phần gốc và phần lãi cho ngân hàng. Tuỳ theo nhu cầu và phương thức vay mà có thời gian vay khác nhau. Thông thường vay kinh doanh nhu cầu vay ngắn hạn, thời gian vay thường nhỏ hơn 12 tháng. Còn cho vay mua nhà, mua đất thì thời gian tối đa có thể từ 20- 25 năm/tuỳ theo chính sách mỗi ngân hàng.

Phí phạt trả nợ trước hạn

Đây là mức phạt tiền khách hàng phải trả khi trả trước hạn số tiền đã vay. Nhiều khách hàng đặt câu hỏi, tại sao mình có tiền trả sớm nhưng ngân hàng lại phạt nhỉ, vô lý quá. Ngân hàng hoạt động theo cơ chế huy động tiền gửi tiết kiệm theo kỳ hạn của khách hàng, khi bạn trả trước ngân hàng phải tìm một khách khác vay số tiền của bạn, trong thơi gian đó vẫn chi trả lãi cho khách hàng nên họ quy định phí phạt trước hạn để hạn chế tình trạng trả trước hạn. Mỗi ngân hàng có quy định khác nhau về mức phí này.

Cá nhân đi vay tiền thường không để ý vấn đề này, mục tiêu của họ là lấy được tiền để giải quyết các công việc họ cần trước mắt. Họ không quan tâm đến phí trả nợ trước hạn, thu hồi lại lãi suất ưu đãi. Đến một ngày họ có 1 khoản tiền lớn muốn trả trước cho ngân hàng, khi đó họ mới tá hoả sao tiền phạt nhiều vậy. Tại sao ngân hàng không báo cho họ biết trước, ngân hàng lừa đảo họ. Có thể khi được tư vấn họ không để ý vấn đề này đó.

thủ tục vay ngân hàng

Các hình thức cho vay chính

Vay tín chấp

Vay tín chấp là gì? Đây là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa vào hoàn toàn uy tín cá nhân đi vay về năng lực trả nợ để phục vụ các mục đích cá nhân như mua sắm trang thiết bị cá nhân, đồ dùng gia đình như điện thoại di động, máy giặt, tivi tủ lạnh …

Vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn rất nhiều so với vay có tài sản thế chấp. Do đó bạn nên cân nhắc kỹ khi vay tín chấp nhé. Số tiền vay tương đối nhiều thì bạn nên cân nhắc vay thế chấp khi bạn có tài sản đảm bảo là nhà đất, căn hộ chung cư hoặc xe ô tô …

Một số tổ chức cho vay tín chấp hiện tại như FECredits, HD SaiSon, Đồng Sun, các ngân hàng và một số công ty tài chính cũng cho vay tín chấp …

Vay thế chấp

Vay thế chấp là gì? Đây là hình thức cho vay có đảm bảo bằng tài sản, ví dụ như nhà đất, căn hộ, sổ tiết kiệm ngân hàng … của người đi vay. Ngân hàng sẽ giữ các giấy tờ chứng mình quyền sở hữu, trong trường hợp người vay không trả được nợ, ngân hàng sẽ bán tài sản để thu hồi nợ.

Vay thế chấp thường áp dụng cho các khoản vay lớn, giá trị. Lãi suất rẻ hơn so với cho vay tín chấp. Khoản vay có thể thế chấp bằng chính bất động sản mới mua được.

Đọc thêm bài viết: Có nên vay tiền mua nhà không? Thủ tục mua nhà trả góp nhé.

Trên là những thông tin cơ bản giúp bản hiểu rõ hơn về những vấn đề quan trọng khi vay vốn ngân hàng. Hi vọng bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích. 

Vay vốn ngân hàng
5 (100%) 1 vote