Dọn về nhà mới cũng chính là ngày tất cả thành viên trong gia đình bắt một cuộc sống mới, đây là một việc quan trọng, mang lại niềm vui cho các thành viên khi bắt đầu sinh sống tại môi trường mới. Trong ngày chuyển nhà mới, bạn phải làm rất nhiều công việc lớn nhỏ. Vậy về nhà mới cần làm gì? Sau đây là 10 việc quan trọng bạn cần làm khi về nhà mới nhé.

  về nhà mới cần làm gì

1. Chọn ngày lành, tháng tốt để chuyển nhà

Việc chọn ngày lành tháng tốt là công việc quan trọng nhất khi chuyển nhà. Thông thường bạn nên chọn ngày “thuỷ”, tránh chọn ngày “hoả” để chuyển nhà, việc chọn ngày này nên nhờ thầy phong thuỷ hoặc những người có kinh nghiệm. Việc lựa chọn ngày thì dựa trên 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột gia đình để lấy kết quả tốt nhất.

Ngoài xem ngày lành tháng tốt, bạn cũng nên chú ý tới giờ đẹp trong ngày để chuyển nhà. Theo kinh nghiệm ông cha đúc kết, nên hoàn thành việc chuyển nhà trước 3h chiều trong ngày.

2. Cúng thổ địa và thần linh

Đây là một việc vô cùng quan trọng mà bạn không được quên khi chuyển nhà. Buổi chiều hôm chuyển nhà bạn phải chuẩn bị mâm lễ dâng Thần linh, Gia tiên trong ngày đầu tiên nhập trạch, mâm lễ phải thật trang trọng , bạn phải thắp hương cúng thổ địa, thổ thần vì đây là vị thần cai quản mỗi căn nhà. Nên cúng thổ thần, thổ địa, gia tiên cầu cho gia đình bạn được bình an, may mắn.

nghi lễ nhập trạch khi về nhà mới

3. Xông nhà để xua tan đi chướng khí

Xông nhà giúp xua đi các chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và xua đuổi các loại côn trùng có hại. Thuốc xông là hỗn hợp các loại rể cây, hương liệu và nhang thơm. Khi xông nên mở hết cửa chính, cửa sổ để khí xấu theo làn khói đẩy ra ngoài. Nên xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Bạn cần chú ý xông kỹ các góc nhà, góc tường, nơi hứng nhiều nước mưa, ẩm mốc. Khi xông nên bật điện để tăng thêm nhiệt khí, dương khí. Nếu nhà chưa có điện thì có thể đốt chậu than để sưởi ấm cho căn nhà thêm ấm cúng hơn.

4. Chiếu và bếp nấu là những vật dụng đầu tiên mang vào nhà mới

Theo kinh nghiệm người xưa, chiếu đang sử dụng là vật đầu tiên mang vào nhà, sau đó là bếp lửa. Tuyệt đối không nên mang chổi quét nhà, tủ lạnh, bàn ghế, nước… vào nhà trước. Bài vị cúng tổ tiên, Gia thần phải do chính tay gia chủ cầm tới, còn đồ đạc trong nhà do người trong gia đình tự tay chuyển tới nhà mới. Sau đó tiền bạc, của cải theo sau chuyển dần vào ngôi nhà mới. 

5. Đun nước sôi và mở vòi nước chảy 

Vào ngày đầu tiên chuyển đến, gia chủ phải đun 1 ấm nước sôi, mục đích giúp cho nguồn tài sản, của cải gia đình được dồi dào, sôi động. Sau đó đậy bồn rửa bát, bồn tắm và mở vòi nước thật chậm và trong thời gian thật dài. Điều này tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đủ bát đũa, cuộc sống no đủ sau này. Trong các phòng có thể bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng nhưng tránh thổi ra cửa chính nhé.

6. Mua chổi và cây lau nhà mới 

Khi bạn chuyển đến nhà mới, bạn không thể quét sạch những rắc rối của mình bằng cây chổi cũ từ ngôi nhà trước. Do đó mạnh dạn mua chổi và cây lau nhà mới giúp bạn có một cuộc sống thuận lợi hơn.

7. Treo chuông gió để dẫn luồng khí di chuyển trong nhà

Bạn hãy treo chuông gió, còn gọi là phong linh, theo phong thuỷ, chuông gió có tác dụng dẫn dắt luồng khí di chuyển trong nhà. Tốt nhất nên chọn các loại chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao giúp mang lại may mắn cho gia chủ, xua tan dịch bệnh. Ngoài ra chuông gió rung leng keng tạo cảm giác vui tươi, phấn khởi và hướng thiện.

chuông gió giúp khi chuyển động tốt khi về nhà mới

8. Không dọn vào nhà mới bằng tay không

Khi dọn vào nhà mới, tất cả các thành viên trong gia đình không đi tay không vào nhà nên mang theo thứ gì đó tốt đẹp, đem tới may mắn, tài lộc cho gia đình. Ví dụ như cam tượng trưng cho sự thịnh vượng, táo – sự an toàn, lê – sự may mắn, lựu tượng trưng cho cơ hội và đào là đại diện của sức khoẻ.

9. Nên để tất cả các bóng điện sáng suốt 3 đêm đầu tiên

Bật tất cả bóng đèn thâu đêm trong 3 đêm đầu tiên giúp khí trong nhà vượng không tắt. Đêm đầu tiên gia chủ nên nằm xuống vài phút rồi trở dậy làm một việc gì đấy rồi tiếp tục đi ngủ. Cách này biểu thị việc ngủ rồi trở dậy hằng ngày.

10. Phải thật vui vẻ trong ngày chuyển nhà, tạo không khí căn nhà vui vẻ

Chuyển về nhà mới có nghĩa là bạn bắt đầu khởi đầu mới. Do đó mọi việc cần suôn sẻ, trôi chảy nhất. Khi chuyển nhà cần nói việc may mắn, các thành viên trong giai đình vui vẻ, hoà thuận với nhau, tạo không khí hạnh phúc trong gia đình. Tránh gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, bực tức … khi chuyển vào nhà bởi hành vi này sẽ tượng trưng cho sự bất hoà trong gia đình.

Qua đó là 10 việc quan trọng cần làm khi chuyển về nhà mới mà bạn nên làm. Chúc gia đình bạn có một ngôi nhà đẹp, ấm áp và hạnh phúc.

Về nhà mới cần làm gì? 10 việc quan trọng bạn cần phải làm
5 (100%) 4 votes