Nhà đất là một tài sản cực kỳ có giá trị mà không phải ai cũng dễ dàng sở hữu, đó có thể là mơ ước cả đời phấn đấu của 1 người. Sau khi đi xem hàng chục, hàng trăm căn nhà, căn hộ chung cư ở đủ mọi vị trí, bạn ra quyết định mua một căn nhà bạn thích nhất, phù hợp nhất thì bước tiếp theo làm sao để mua, cách thanh toán thế nào nhỉ. Chúng ta cùng tìm đáp án cho câu hỏi: “Cách thanh toán tiền mua nhà như thế nào?“.

Sau khi chọn được căn nhà ưng ý, bạn cần kiểm tra đầy tính pháp lý của ngôi nhà, xem quy hoạch lô đất, phân tích các điểm mạnh, những hạn chế của ngôi nhà rồi tiến hành các bước thanh toán để mua căn nhà.

thanh toán tiền mua nhà như thế nào

Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà

Đây là bước xuống tiền đầu tiên, một bước tương đối quan trọng thường diễn ra trong quá trình giao dịch, khi tiến hành đặt cọc, người mua và người bán xác định mức giá và các điều kiện trong quá trình mua nhà. Số tiền đặt cọc thường nhỏ hơn 10% giá trị căn nhà, tuỳ theo thoả thuận của 2 bên.

Trong hợp đồng thường quy định điều khoản phạt trong tình trạng 1 trong 2 bên phá vỡ giao dịch. Đền gấp đôi số tiền đặt cọc khi bên bán không bán nữa, mất cọc nếu bên mua không mua nữa. Kinh nghiệm khi bạn mua được một miếng đất, ngôi nhà có giá trị rẻ hơn nhiều so với thị trường thì bạn nên đặt cọc số tiền nhiều một chút, tránh tình trạng người bán huỷ hợp đồng đền gấp đôi số tiền cọc cho bạn vì họ bán giá hớ, rẻ hơn nhiều so với thị trường.

Hợp đồng đặt cọc có gồm có 2 loại: Hợp đồng đặt cọc có công chứng và hợp đồng đặt cọc viết tay.

  • Hợp đồng đặt cọc có công chứng thường sử dụng khi bên mua đặt cọc cho bên bán số tiền có giá trị lớn, hai bên ít có sự tin tưởng lẫn nhau nhằm giảm thiểu rủi ro tối đa trong quá trình mua nhưng nhược điểm là phát sinh thêm chi phí công chứng và tốn thời gian ra công chứng.
  • Hợp đồng đặt cọc viết tay dựa trên sự tin tưởng giữa người mua và người bán, anh muốn bán còn tôi muốn mua nên 2 ta tiến hành giao dịch, thuận mua vừa bán. Giấy cọc này vẫn được pháp luật công nhận khi có bên thứ 3 làm chứng. Do đó, khi đặt cọc nên thêm một bên làm chứng nhé, có thể bên môi giới cũng được.

Cách thanh toán tiền mua nhà khi đi công chứng mua bán

Trong thời gian quy định của hợp đồng đặt cọc, bên mua và bên bán thống nhất ngày chính xác đi ra Phòng công chứng để ký kết hợp đồng. Ngày hai bên ra Phòng công chứng ký hợp đồng Công chứng mua bán và bên bán thanh toán đầy đủ số tiền mua nhà trừ đi số tiền đặt cọc. Trong một số trường hợp để đảm bảo trong quá sang tên đổi chủ, bên mua thường giữ lại 5% giá trị hợp đồng trong quá trình đi sang tên.

Có 2 trường hợp khi bạn thanh toán tiền mua nhà như sau:

  • Bạn có đủ số tiền để mua nhà thì quá dễ dàng, bạn mang tiền bạn có trả cho người bán và thực hiện các bước trong quá trình sang tên để bạn sở hữu ngôi nhà đó là xong.
  • Bạn còn thiếu tiền để mua thì bạn nhờ sự hỗ trợ vốn của ngân hàng để bạn thanh toán đủ tiền cho bên bán. Trước khi bạn đi công chứng, bạn phải tới các Ngân hàng để hỏi vay vốn, cung cấp các giấy tờ cần thiết để chứng minh thu nhập, tài sản của bạn để ngân hàng thẩm định trước và ra quyết định đồng ý cho vay. Khi đi công chứng bán trả trước số tiền bạn có và mang Hợp đồng mua bán công chứng qua Ngân hàng giải ngân phần còn lại cho người bán.

Nếu bạn chưa biết cách thức để vay tiền ngân hàng dễ dàng thì tham khảo thêm bài viết: “Có nên vay tiền mua nhà không? Hướng dẫn mua nhà trả góp“.

thủ tục mua bán công chứng mua nhà

Sau khi công chứng xong bạn nhận đầy đủ hồ sơ nhà đất liên quan đến ngôi nhà của bạn bao gồm:

  • Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ hồng
  • Hợp đồng mua bán công chứng
  • Thông báo lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân của người bán
  • Bản vẽ hiện trạng và các giấy tờ liên quan

Thanh toán số tiền 5% giữ lại sau khi đi công chứng

Khi bạn đã đi công chứng mua bán, bạn tiến hành thực hiện các bước cần thiết để sang tên đổi chủ, từ đi xác định vị trí nhà đất, đi đóng thuế và nộp hồ sơ về phòng Tài nguyên môi trường và nhận Biên nhận xác định thời gian người mua sẽ nhận sổ hồng cập nhật quyền sở hữu. Đến đây bạn trả phần còn lại 5% hợp đồng và chờ đến ngày hẹn lên nhận Giấy chứng nhận bạn sở hữu ngôi nhà mà bạn mơ ước.

Chúc bạn sở hữu một ngôi nhà mà bạn mơ ước.

Cách thanh toán tiền mua nhà như thế nào? 3 bước quan trọng cần làm
5 (100%) 1 vote